Ý nghĩa cuộc sống

Một khi đã có miếng ăn, có chỗ ngủ, cái nhu cầu cơ bản được đáp ứng, thì người ta bắt đầu suy nghĩ về ý nghĩa cuộc sống. Nhiều người bị tắc chỗ này. Họ cứ loay hoay với câu hỏi sống để làm gì. Nhiều người bảo cuộc sống của họ không còn ý nghĩa.

Trong một giai đoạn của cuộc đời, tôi cũng từng bị ý nghĩ đó săn đuổi. Nhiều đêm suy nghĩ mãi không thôi, rốt cuộc mình sống vì cái gì, sống để làm gì. Ko trả lời được.

Rồi may quá cuộc sống lu bu, chuyện nọ nối tiếp chuyện kia, rốt cục không còn thời gian để nghĩ về ý nghĩa sống nữa, chỉ thèm được ngủ. Đơn giản là quá nhiều thứ choán lấy suy nghĩ để không còn phải tìm câu trả lời cho ý nghĩa cuộc sống nữa.

Rồi một dịp, trong lúc thảnh thơi, luyện bộ phim hoạt hình Naruto, có một nhân vật phản diện tàn ác tên là Orochimaru đã cho tôi một câu trả lời đầy sâu sắc, giúp tôi giải toang được câu hỏi ấy. Orochimaru đã nói với 1 đồ đệ của mình rằng: “Cuộc đời này chẳng có ý nghĩa gì. Chỉ là khi chúng ta cố sống, thì đâu đó chúng ta sẽ gặp được những điều thú vị. Giống như cậu đã thấy bông hoa kia còn ta đã thấy cậu”

Trong Phật giáo, thì người ta hay nói về niết bàn – nirvana. Từ này nguyên gốc khi được viết ra, nó có nghĩa là “tắt đèn”. Đó là một trạng thái thanh tịnh tuyệt đối, không có gì nữa cả. Các bậc tu hành nếu hướng tới niết bàn, có nghĩa là hướng đến sự thanh tịnh tuyệt đối, không có gì nữa hết.

Nhìn xa hơn, chúng ta ở trong vũ trụ, chúng ta cũng là một phần của vụ trụ, nhưng cũng chính là vũ trụ ở trong mỗi chúng ta. Chính các ngôi sao hàng tỉ tỉ năm trước đã nổ tung, rồi các hành tinh được tạo thành, rồi từ những nguyên tử, phân tử của những vụ nổ ấy mà sự sống hình thành. Con người chúng ta nói riêng, và cả các con vật, sinh vật nói chung, cũng chính là tinh tú mà hình thành.

Bởi vậy tôi đã xoá câu hỏi ấy, bởi lẽ câu hỏi sống để làm gì là một câu hỏi không phù hợp. Câu hỏi phù hợp phải là: Sống rồi, giờ làm gì. Thế thôi. Sáng nay ăn gì, tối nay làm gì, năm nay làm gì, sang năm làm gì. Cứ cái gì mình thấy thích, mình thấy giúp cuộc sống mình thêm thú vị thì mình từ từ mình làm. Ai rồi cũng phải chết, đừng đợi lúc chết mới chợt tiếc nuối những năm tháng né tránh cuộc sống. Hãy dùng cái chết như lời nhắc nhở về việc mình nên làm trước cái khi mà cái khoảnh khắc ấy đến.

Con cái không phải là ý nghĩa sống, một người đàn ông/phụ nữ ko phải là ý nghĩa sống, ngay cả cha mẹ ông bà cũng không phải là ý nghĩa sống. Chỉ là hôm nay chúng ta chọn làm gì đó cho họ. Nhưng nếu mai này họ ra đi, thì chúng ta phải tiếp tục cuộc sống của mình, tiếp tục làm những điều mình thích, làm cho cuộc sống mình thêm thú vị. Ok không mấy bạn?

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d người thích bài này: